Quảng trường Nghinh Phong ở Phú Yên đạt giải Cảnh quan đô thị châu Á

Quảng trường Nghinh Phong (TP Tuy Hòa, Phú Yên) là đại diện duy nhất của các quốc gia Đông Nam Á, vừa được nhận giải Cảnh quan đô thị châu Á năm 2023 tại Hàn Quốc.

Tối 17/11, đại diện UBND TP Tuy Hòa (Phú Yên) cho biết, chiều nay, theo giờ Việt Nam, tại TP Busan, Hàn Quốc, Ban tổ chức giải Cảnh quan đô thị châu Á 2023 đã tổ chức trao giải cho các tác giả có công trình đạt giải. Trong đó, quảng trường Nghinh Phong là đại diện duy nhất của các quốc gia Đông Nam Á nhận giải. 

Đại diện UBND TP Tuy Hòa (bên phải ảnh) nhận giải thưởng  (Ảnh: Thanh Huyền)
Đại diện UBND TP Tuy Hòa (bên phải ảnh) nhận giải thưởng  (Ảnh: Thanh Huyền)

Giải Cảnh quan đô thị châu Á năm nay trao cho 9 công trình của 5 quốc gia: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Sri Lanka và Việt Nam. Năm nay, hội đồng đánh giá ATA đề cao sự sáng tạo trong thiết kế và quy hoạch đô thị xanh, gắn với chuyển đổi năng động.

Công trình quảng trường Nghinh Phong nằm bên bờ biển ở trung tâm TP Tuy Hoà, lấy ý tưởng từ những cột đá lục giác độc đáo của thắng cảnh Gành Đá Dĩa nổi tiếng và truyền thuyết con rồng cháu tiên. Đây là nơi diễn ra nhiều sự kiện lớn của tỉnh và quốc gia, được xem là biểu tượng mới của du lịch Tuy Hoà – Phú Yên.

Quảng trường Nghinh Phong lấy ý tưởng từ những cột đá lục giác độc đáo của thắng cảnh Gành Đá Dĩa nổi tiếng và truyền thuyết con rồng cháu tiên.
Quảng trường Nghinh Phong lấy ý tưởng từ những cột đá lục giác độc đáo của thắng cảnh Gành Đá Dĩa nổi tiếng và truyền thuyết con rồng cháu tiên.

Giải thưởng Cảnh quan đô thị châu Á gọi tắt là ATA là giải thưởng quốc tế được thành lập năm 2010 bởi sự phối hợp của 4 tổ chức liên quan về kiến trúc, quy hoạch đô thị, định cư con người khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tính từ lần trao giải đầu tiên đến nay, đã có 166 dự án ở 122 đô thị của 16 quốc gia tham gia đề cử. Các địa phương Việt Nam đã tham gia và đạt giải gần đây là các công trình: Chợ nổi Cần Thơ, Phố cổ Hội An, Đô thị Đà Nẵng, Phố Bích hoạ Hà Nội, Quảng trường Nguyễn Tất Thành – Tuyên Quang.

Quảng trường Nghinh Phong – Việt Nam được hội đồng chuyên môn của giải đánh giá cao bởi không gian cộng đồng gắn kết người dân và ý tưởng xây dựng hoàn thiện công trình linh hoạt, thích ứng với điều kiện thời tiết biển khắc nghiệt. 

Theo VTC